Doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2021

Chuyên mục: Quản lý tiêu chuẩn chất lượng | Ngày đăng: 01-11-2021 | Tác giả: baodongkhoi.vn

Trong tháng 10-2021, Hội đồng sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) năm 2021 của tỉnh được thành lập theo Quyết định số 876/QĐ-TĐC ngày 10-5-2021 đã hoàn tất công tác xem xét, đánh giá và đề xuất với Hội đồng GTCLQG xét tặng giải vàng Chất lượng quốc gia cho 1 doanh nghiệp.

Ông Sumet Detsopha (đứng giữa) -  đại diện C.P. Bến Tre nhận cúp và hoa trong buổi lễ trao GTCLQG năm 2019-2020.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

GTCLQG là một hình thức tôn vinh do Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; công cụ hữu hiệu góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây là giải thưởng cao nhất về chất lượng ở Việt Nam, được áp dụng theo mô hình GTCLQG của Mỹ. Giải thưởng đã đưa vào áp dụng hệ thống tiêu chí có tính chuẩn mực quốc tế về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa và nâng cao năng suất chất lượng, gồm có 7 tiêu chí: vai trò của lãnh đạo; chiến lược hoạt động; chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; quản lý nguồn nhân lực; quản lý quá trình hoạt động; kết quả hoạt động.

Doanh nghiệp tham gia GTCLQG sẽ tự hoàn thiện hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cơ sở các tiêu chí của giải thưởng, so sánh với các đối thủ cạnh tranh và áp dụng các phương pháp thực hành tốt nhất. Hình thức giải thưởng gồm: Giải vàng chất lượng quốc gia tặng cho doanh nghiệp đạt từ 800 điểm trở lên; GTCLQG tặng cho doanh nghiệp đạt từ 600 đến dưới 800 điểm trở lên. Doanh nghiệp đạt giải sẽ được nhận cúp GTCLQG, giấy chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ. Vì vậy, cho dù doanh nghiệp có đạt giải hay không đạt giải, nếu áp dụng các tiêu chí của giải thưởng chắc chắn sẽ có bước cải thiện rất đáng kể về mặt quản trị, phát triển lực lượng, tầm nhìn. Trong 5 năm gần đây, hoạt động GTCLQG tại địa phương đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp và hàng năm điều có doanh nghiệp tham gia và đạt giải.

C.P. Bến Tre được đề xuất tham gia GTCLQG

Năm 2021, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đứng trước những thử thách khó khăn chưa từng có trong nhiều lĩnh vực do đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Bằng nỗ lực của chính mình, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản Bến Tre (C.P. Bến Tre) và một lần nữa quyết tâm tham gia và đạt giải vàng GTCLQG. Đây là một trong những nhà máy đầu tiên trong chuỗi các nhà máy của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đặt tại Bến Tre (CPV) tham gia GTCLQG.

Có thể nói, C.P. Bến Tre là nhà máy sản xuất thức ăn tôm hàng đầu tại Việt Nam, công nghệ sản xuất hiện đại, công tác quản lý mang tính khoa học, logic. Xây dựng và áp dụng rất hiệu quả nhiều hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (ISO 9001, ISO 22000, HACCP, GMP, ISO 14001, ISO 50001, BAP, Global GAP), công cụ cải tiến Kaizen, KPI, Logistic và ứng dụng nhiều phần mềm quản lý cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, sản phẩm đa dạng nhiều chủng loại, luôn đạt chất lượng và đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của luật định và có nhiều đãi ngộ cho lực lượng lao động, cho khách hàng, thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội…

Mặc dù C.P. Bến Tre đã chịu ảnh hưởng không ít trong mùa đại dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo thực hiện “3 tại chỗ” kết hợp “1 cung đường 2 điểm đến”; hỗ trợ chi phí ăn ở cho lực lượng lao động và phụ cấp thêm 100.000 đồng/người/ngày; thực hiện test nhanh kháng nguyên và test PCR cho lực lượng lao động theo quy định. Đến nay, công ty đã chuyển sang phương án “Sản xuất an toàn”. Trước những khó khăn, thách thức của dịch bệnh, C.P. Bến Tre vẫn đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình và luôn giữ vững vị trí số 1 trên thị trường. Sản lượng bán hàng, doanh thu và lợi nhuận đều tăng cao hơn so với cùng kỳ, cao hơn đối thủ cạnh tranh và luôn đạt mục tiêu đề ra của CPV.

Với những nỗ lực của chính mình, C.P. Bến Tre đã được Hội đồng sơ tuyển tỉnh  do Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì cuộc họp xem xét, đánh giá và đề xuất với Hội đồng Quốc gia xét tặng giải vàng chất lượng quốc gia năm 2021.